Hình thành và phát triển

Trang chủ » Hình thành và phát triển

 

Hiện nay Việt Nam là nước sử dụng năng lượng đứng thứ ba ở châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Theo báo cáo, để tạo ra 1.000 USD GDP, đất nước ta phải tiêu tốn khoảng 600kg dầu quy đổi, cao gấp 1,5 lần so với Thái Lan và gần gấp 2 lần so với mức bình quân chung của thế giới. Cùng đó, ngành điện nước ta mỗi năm phải tăng trưởng đến 14 - 15% mới đáp ứng được yêu cầu tăng 6 - 8% GDP trong khi bình quân của thế giới để tăng 1% GDP cũng chỉ tăng 1,2 - 1,5% năng lượng…(theo nguồn VNEXPRESS).

Nguyên nhân việc sử dụng năng lượng không hiệu quả thì rất nhiều bao gồm cả nguyên nhân chủ quan từ bên trong nhà máy cũng như những nguyên nhân tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên dưới đây có thể kể ra một số những nguyên nhân chính gây ảnh huởng nhiều nhất đến việc sử dụng năng lượng không hiệu quả như:
 

 1. Trình độ quản lý chưa tốt.
 2. Sự phối hợp giữa các khâu trong quy trình sản xuất chưa tối ưu.
 3. Công nghệ thiết bị chưa đạt hiệu quả năng lượng cao.
 4. Doanh nghiệp chỉ tập trung vào tốc độ sản xuất, sản lượng sản xuất.
 5. Một trong những trở ngại lớn nhất là tâm lý sợ thay đổi hệ thống máy móc hiện hành…

 

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể vượt qua các rào cản về tâm lý cũng như về kỹ thuật và tài chính, chính phủ và các tổ chức quốc tế đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp như:

 1. Dự án tiết kiệm năng lượng của của Bộ công thương.
 2. Dự án tiết kiệm năng lượng của chính phủ Nhật.
 3. Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bộ khoa học công nghệ…

 

Ngoài ra, có các chương trình của địa phương, các tổ chức, trung tâm tư vấn tiết kiệm năng lượng, chương trình sản xuất sạch hơn…Với nhiều hình thức khác nhau nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhưng hầu hết các dự án này chỉ dừng lại ở mức kiểm toán chi tiết, các dự án có thể triển khai được là rất ít.
 

Hầu hết các dự án này đều không mang lại nhiều hiệu quả nhiều cho doanh nghiệp.

Lý do các doanh nghiệp khó khăn triển khai dự án tiết kiệm năng lượng.

 1. Nhân sự, cán bộ kỹ thuật của nhà máy đều được đào tạo để duy trì sản xuất, thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai dự án tiết kiệm năng lượng do đó trong quá trình triển khai nếu gặp sự cố về kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong việc khắc phục sự cố.
 2. Trong một tổ chức (đặc biệt là trong các công ty sản xuất) các Phòng ban sẽ có các ý kiến khác nhau, dẫn đến có thể có nhiều ý kiến và quyết sách làm chậm thời gian triển khai dự án, có thể không triển khai được.
 3. Doanh nghiệp phải đi một hành trình khá dài và làm việc với nhiều nhà thầu để có thể triển khai dự án tiết kiệm năng lượng. Khi nhà máy tự triển khai dự án tiết kiệm năng lượng, nhiều phòng ban phải cùng làm việc và mất nhiều thời gian và công sức mới có thể đạt được kết quả cuối cùng tuy nhiên kết quả cuối cùng đạt hay không đạt còn là một dấu hỏi.

 

Trước những tình hình khó khăn và các rào cản trong việc triển khai dự án tiết kiệm năng lượng tại các nhà máy như phân tích ở trên và đặc biệt là trong các ngành có sử dụng nồi hơi, nhiều chương trình phát triển liên hiệp quốc (UNPD) và dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng vừa và nhỏ (PESCME) đã hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho các Công ty dịch vụ năng lượng (energy service company) gọi tắt là ESCO có điều kiện thuận lợi phát triển tại Việt Nam nhằm mục đích hỗ trợ cho doanh nghiệp vược qua các rào cản đó, là một trong những Công ty đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực ESCO tập trung chuyên sâu trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng hơi (steam).

 

Giai đoạn đầu phát triển, Hatech Energy  Corp chuyên sâu phát triển các dự án TKNL. Nhưng cho đến năm 2014, Công ty chúng tôi đã bước sang một giai đoạn mới – Giai đoạn chuyên sâu  cho những hệ thống dây chuyền sản xuất viên nén gỗ được tập trung đầu tư nguồn lực cả về con người và chất xám để tạo ra hệ thống dây chuyền máy ép được các nhà đầu tư biết đến một cách rộng rãi từ Bắc vào Nam.

 

Hiện nay Công ty Cổ phần Năng Lượng Hatech là công ty quản lý và phối hợp  tất cả các giai đoạn của một dự án liên quan tới năng lượng và là công ty đầu tiên duy nhất tại Việt Nam sẽ giúp Doanh nghiệp bạn thực hiện trọn gói dự án tiết kiệm năng lượng (kể cả cung cấp tài chính cho dự án) và cung cấp hệ thống dây chuyền máy ép sản xuất viên nén gỗ. Trong tương lai, Công ty Cổ Phần Năng Lượng Hatech sẽ có những bước phát triển cụ thể và vươn lên tầm cao mới.

 

Sản phẩm - Dịch vụ Hatech cung cấp liền quan tới năng lượng như:

Các loại dịch vụ Hatech chuyên cung cấp liên quan tới năng lượng như:

 1. Kiểm toán năng lượng (nhận dạng và đánh giá các cơ hội tiết kiệm năng lượng)
 2. Đầu tư chia sẻ lợi ích tiết kiệm năng lượng (Hatech đầu tư toàn bộ tài chính và thu hồi vốn từ hiệu quả tiết kiệm năng lượng thực tế).
 3. Cung cấp năng lượng với chi phí thấp hơn cho khách hàng.
 4. Cung cấp thiết kế, chế tạo, lắp đặt toàn bộ hệ thống nhiệt với chi phí và hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhất.
 5. Cung cấp viên nén gỗ (wood pellet)
 6. Cung cấp hệ thống dây chuyền sản xuất viên nén gỗ.
 7. Và các sản phẩm khác...